Cafe công sở

3 gợi ý thiết kế văn phòng xanh hiệu quả

single-image

Thiết kế văn phòng xanh hiện đang là lựa chọn số một của các doanh nghiệp trong quá trình setup không gian làm việc. Không những mang đến một văn phòng đẹp mà điều này còn giúp cho doanh nghiệp tạo được không gian gần gũi. Vậy điều gì tạo nên sức hút của thiết kế văn phòng xanh? Làm thế nào sở hữu được thiết kế văn phòng như ý? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là văn phòng xanh?

thiết kế văn phòng xanh

Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, Văn phòng xanh (Green Office) được hiểu là “hệ thống quản lí môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Văn phòng xanh chủ yếu tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của các nhân viên hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, mục đích là giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại những lợi ích cho tổ chức và kiến tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

Trong đó, Green Office sẽ thay đổi mọi mặt trong cách vận hành của văn phòng công sở. Những yếu tố được chú trọng cải thiện gồm:

 • Giảm tiêu thụ năng lượng, tiêu biểu là điện năng.
 • Tiết kiệm các nguồn tài nguyên như nước, giấy.
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên.
 • Tối ưu hóa lưu thông không khí.
 • Hướng tới sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Tích cực sử dụng vật liệu có thể tái chế.
 • Sử dụng những nguồn năng lượng xanh.

2. Những lợi ích khi thiết kế văn phòng xanh

Vừa mang tính thẩm mỹ, lại vừa bảo vệ cho sức khỏe, việc thiết kế văn phòng xanh mang tới rất nhiều những lợi ích như:

 • Mang tới một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên.
 • Giúp nhân viên tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo
 • Bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu những tác hại về mắt
 • Tạo ra một môi trường làm việc mở, giúp mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau hơn.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành doanh nghiệp
 • Giảm tiêu thụ năng lượng và các nguồn tài nguyên khác

3. 3 gợi ý thiết kế văn phòng xanh hiệu quả

3.1. Thiết kế văn phòng với cây xanh

thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng với cây xanh là giải pháp được sử dụng phổ biến nhất và với tần suất cao nhiều nhất. Tuy nhiên đưa cây xanh vào văn phòng như thế nào, ở vị trí nào, loại cây nào cũng cần được cân nhắc thật lỹ lưỡng trước khi tiết hành. Tính toán càng chi tiết, càng thận trọng sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ, giá trị phong thủy càng cao.
Ngoài ra, thiết kế mặt bằng, diện tích không gian của mỗi văn phòng là khác nhau. Bạn không nên thiết kế văn phòng xanh một cách ngẫu hứng, thay vào đó hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.

3.2. Thiết kế văn phòng với bằng vẽ tranh tường

Xu hướng vẽ tranh tường trang trí văn phòng hiện nay đang trở thành trào lưu, được các doanh nghiệp lựa chọn nhằm thay đổi diện mạo không gian làm việc theo hướng tích cực hơn, sáng tạo hơn. Những bức tranh tường vẽ phong cảnh, cây xanh, hoặc có thể là các slogan, logo doanh nghiệp luôn là gợi ý hàng đầu cho trang trí nội thất văn phòng.
Để sở hữu những bức tranh tường thu hút, điều quan trọng nhất vẫn là ý tưởng. Đối với thiết kế văn phòng xanh, bạn nên hướng đến chủ đề về thiên nhiên vừa là để mở ra không gian rộng lớn, vừa đem lại sự gần gũi, thoải mái và tươi mới cho văn phòng.

thiết kế văn phòng xanh

3.3. Thiết kế văn phòng xanh với chất liệu thân thiện.

Giá trị cốt lõi mang tính nhân văn của thiết kế văn phòng xanh nằm ở việc bảo vệ môi trường. Vì thế khi lựa chọn nội thất cho văn phòng, bạn hãy ưu tiên sử dụng nội thất được là từ chất liệu thân thiện, có khả năng tái chế cao.
Nhiều người nghĩ rằng sử dụng đồ gỗ là không tốt vì để có gỗ con người phải chặt phá rừng. Nhưng thực tế không phải vậy, các khu rừng sản xuất được trồng gối nhau và đảm bảo khai thác theo đúng chu kỳ do đó không gây hại đến hệ sinh thái. Một trong những chất liệu nên hạn chế sử dụng nhất trong thiết kế nội thất chính là nhựa. Bởi lẽ, nhựa không thể tái chế, chúng tồn tại hàng trăm năm ngoài tự nhiên gây hại xấu đến môi trường.

thiết kế văn phòng xanh

4. Tiêu chuẩn đánh giá văn phòng xanh

Hiện nay xu hướng thiết kế văn phòng xanh trong các văn phòng làm việc đang được phát triển, mở rộng. Vậy tiêu chuẩn đánh giá văn phòng xanh như thế nào? Thực tế có khá nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một văn phòng xanh như:

Theo Hội đồng đánh giá công trình xanh: Tiêu chuẩn Lotus

 • Đánh giá các tác động tiêu cực tới môi trường
 • Việc sử dụng tài nguyên hiệu quả
 • Mức độ tiện nghi của người sử dụng trong các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành.

Theo Hội kiến trúc sư Việt Nam:

 • Địa điểm bền vững
 • Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả
 • Chiến lược môi trường trong nhà
 • Kiến trúc tiên tiến, bản sắc
 • Tính xã hội – nhân văn bền vững

Theo Tổ chức IFC thuộc nhóm ngân hàng thế giới: tiêu chuẩn Edge

Tập trung chủ yếu vào đánh giá hiệu quả sử dụng tài nguyên của công trình, theo đó:

Công trình có giải pháp tiết kiệm từ 20% năng lượng, nước, vật liệu… là đã đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận với chứng chỉ CTX Edge.

Với những tác dụng to lớn mà nó mang lại, thiết kế văn phòng xanh chắc chắn sẽ còn phát triển rực rỡ hơn. Bạn hãy làm quen với mô hình này, không chỉ vì chúng đẹp, mà còn bởi những lợi ích mô hình này mang tới cho sức khỏe của bạn.

>> Khám phá thêm: TOP 5 mẫu thiết kế văn phòng đẹp nhất 2022

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like