Đi làm học gì?

3 Cách Giúp Bạn Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Mỗi Ngày

single-image

Trong các kỹ năng mềm thì kỹ năng phản biện đóng vai trò rất quan trọng. Thậm chí, kỹ này này được xem là giúp ích rất nhiều trong việc hình thành và phát triển các kỹ năng khác. Vậy nên việc rèn luyện tư duy phản biện là điều vô cùng cần thiết cho công việc và cuộc sống. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện? Tìm hiểu ngay cùng Nghiện Văn Phòng

Tư duy phản biện là gì?

tư duy phản biện

Tư duy phân tích (critical thinking) là một cách gọi khác của tư duy phản biện. Trong việc hình thành tư duy phản biện sẽ bao gồm hai phần chính là phân tích và đánh giá thông tin. Từ đó, sẽ đưa ngược lại những chất vấn về giả thiết của vấn đề.

Như vậy, có thể hiểu là bạn sẽ tiếp nhận và nắm bắt thông tin của một vấn đề nào đó. Tiếp đến là tiến hành phân tích, đánh giá các vấn đề đó và chất vấn lại vấn đề giả định.

Cách rèn luyện tư duy phản biện?

1. Học thêm những điều mới

tư duy phản biện

Có rất nhiều người suy nghĩ rằng người có người có tư duy phản biện tốt là người nói giỏi. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm. Bởi vì nhận định sai lầm này nên có rất hiều người hiểu sai và tự ti rằng mình không có tư duy phản biện.

Điều quan trọng nhất ở đây là tư duy. Nghĩa là cách nhìn nhận và hiểu rõ về vấn đề. Để bạn có thể hiểu sâu, hiểu tường tận vấn đề thì đầu tiên phải hiểu đúng. Và phương pháp để hiểu đúng là bằng cách chúng ta học tập, trau dồi kiến thức hằng ngày.

Bạn có thể học qua sách vở, học từ thực tế. Một người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về vấn đề sẽ có được kỹ năng tự tin. Ngược lại, nếu như bạn thiếu kiến thức nền tảng hay hiểu mơ hồ về những kiến thức chung sẽ khiến cho quá trình phản biện gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí đi vào bế tắc và buộc phải dừng lại vấn đề.

2. Đánh giá mọi việc khách quan

tư duy phản biện

Một trong những rào cản lớn nhất của tư duy phản biện đó là suy nghĩ chủ quan. Bởi vì nếu bạn xem xét vấn đề theo phía chủ quan thì cái tôi đã được đưa vào đó.  Chính lúc này, vấn đề sẽ không được mở rộng cũng như không được nhìn nhận theo nhiều khía cạnh. Vậy nên, hãy loại bỏ góc nhìn chủ quan và mở rộng, khách quan trong mọi việc. Từ đó, vấn đề sẽ được xem xét một cách logic và hạn chế được rào cản trong phản biện.

3. Luôn đặt ra giả định và xem xét lại vấn đề

Để tư duy phản biện được rõ ràng, việc đưa ra những câu hỏi giả định và lật ngược vấn đề là phương pháp không thể thiếu. Khi tiếp cận với một vấn bất kỳ, bạn cần luôn luôn đặt câu hỏi. Việc tự đặt câu hỏi sẽ kích thích được khả năng nhìn nhận về việc nhìn nhận nhiều khía cạnh, nhiều mặt của vấn đề.

Câu hỏi giả định có thể liên quan đến đánh giá của bản thân mình. Thậm chí, bạn cũng có thể đưa ra giả định về tính đúng, sai của vấn đề. Sau khi đã tiến hành đặt ra những câu hỏi giả định và đưa ra được những đánh giá riêng. Tiếp đến, hãy đem vấn đề ra để lật lại một lần nữa. Xem xét chúng theo khía cạnh ngược lại, nhờ vậy bạn sẽ có thêm nhiều cách nhìn nhận mới. Và thậm chí, cũng sẽ giúp bạn tìm ra được lỗ hỏng trong cách phản biện trước đây.

Xem thêm: Cần đề cập gì trong Báo cáo kết quả kinh doanh

Những cuốn sách về kỹ năng tư duy phản biện mà bạn nên đọc

Như đã đề cập ở trên, việc tiếp nhận thêm kiến thức mới cũng là cách giúp bạn trau dồi kỹ năng tư duy phản biện. Dưới đây là một trong số những cuốn sách mà bạn nên tham khảo:

1. Cẩm nang tư duy phản biện

tư duy phản biện

Tác giả của cuốn sách này là Richard Paul, Linda Elder. Là một trong những cuốn sách hay nhất nằm trong bộ sách tư duy gồm 6 cuốn. Cuốn sách không quá dày nhưng nội dung vô cùng phong phú và chất lượng. Những kinh nghiệm của cuốn sách này được truyền đạt dưới cách viết logic và sắc sảo. Vậy nên, bạn có thể áp dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vì quá nặng về kiến thức, triết lý. Việc sử dụng nhiều thuật ngữ trong tư duy sẽ khiến cuốn sách không phù hợp với đông đảo độc giả.

2. Tư duy nhanh và chậm

tư duy phản biện

“Tư duy nhanh và chậm” là cuốn sách được viết bởi tác giả Daniel Kehlmann. Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người và được vô số giải thưởng danh giá. Cuốn sách nói về tư duy của con người trong khía cạnh về tính hợp lý và tính phi lý. Mặc dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng vẫn được truyền tải một cách vui nhộn và dễ hiểu.

3. Lối mòn của tư duy cảm tính

tư duy phản biện

Sách tâm lý – kỹ năng sống của Ori Brafman – Rom Brafman vẫn luôn được đánh giá cao bởi độc giả. Đặc biệt là với cuốn Lối mòn của tư duy cảm tính này.

Với nhiều thành tích xuất sắc mà cuốn sách này đã đạt được trong hạng mục sách khoa học quốc gia. Đây sẽ là một cuốn sách hữu ích dành cho những ai đang muốn rèn luyện mà chưa tìm được hướng đi chính xác.

Cuốn sách đưa ra những nhận định khách quan của về tư duy. Bên cạnh đó, còn đưa ra các phương pháp để giúp mỗi người có thể tránh xa lối mòn của tư duy này.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn mới hơn về tư duy phản biện . Đừng quên rèn luyện mỗi ngày để nâng cao kỹ năng mềm của bản thân nhé!

> Tìm hiểu thêm: 5 Kỹ năng cần biết để tăng hiệu quả làm việc nhóm

Các mẹo làm thuyết trình powerpoint chuyên nghiệp

You may also like