Cafe công sở

Tại sao cần làm trắc nghiệm tính cách để lựa chọn công việc phù hợp

Myers–Briggs Type Indicator (MBTI) là một dạng trắc nghiệm tính cách nằm phân loại con người dựa trên cách họ nhìn nhận thế giới và đưa ra quyết định.

Ngày nay, nhiều chuyên gia sử dụng MBTI để xác định nghề nghiệp phù hợp dựa trên loại tính cách của bản thân. Bài test tính cách MBTI được tin dùng và có khoảng hai triệu người được báo cáo làm bài kiểm tra mỗi năm. Các công ty như General Motors và Procter & Gamble thừa nhận đã sử dụng nó để xác định mức độ phù hợp của ứng viên cho một vai trò nhất định. 

Như vậy việc tìm kiếm công việc phù hợp với tính cách và sở trưởng của mình thông qua bài test MBTI đang dần trở nên phổ biến và được các công ty ứng dụng trong quá trình tuyển dụng trên thế giới. 

1.Trắc Nghiệm Tính Cách MBTI Là Gì?

Vậy chỉ số Myers-Briggs Type Indicator (hay còn gọi MBTI) chính xác là gì?

Trong Thế chiến II, Isabel Briggs Myers và mẹ cô, Katharine Briggs, đã phát triển bài kiểm tra để giúp những phụ nữ lần đầu tiên tham gia lực lượng lao động công nghiệp tìm được công việc mà họ yêu thích dựa trên loại tính cách của họ. Bài kiểm tra dựa trên các lý thuyết về nhân cách của bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ, Tiến sĩ Carl Jung trong cuốn sách của ông. Thông qua đó, để tìm loại tính cách của họ, người làm bài kiểm tra chọn một đặc điểm mà họ xác định nhiều nhất trong bốn loại sau, còn được gọi là thang đo tính cách: 

 • Cảm nhận (S) hoặc Trực giác (N)
 • Suy nghĩ (T) hoặc Cảm giác (F)
 • Đánh giá (J) hoặc Nhận thức (P)
 • Hướng nội (I) hoặc Hướng ngoại (E)

Một chữ cái được lấy từ mỗi hạng mục và được mã hóa thành kết quả kiểm tra gồm bốn chữ cái, chẳng hạn như “ENFP” cho “Hướng ngoại, Trực giác, Cảm giác, Nhận thức”.

trắc nghiệm tính cách

2. 16 Loại Tính Cách Trong Trắc Nghiệm Tính Cách MBTI

Theo số lượng chữ cái bên trên thì sẽ có 16 cách kết hợp chữ cái có thể dẫn đến 16 kiểu tính cách và mỗi cách kết hợp các đặc điểm sẽ tạo ra những điểm mạnh, điểm yếu, cách nhận thức thế giới và tương tác với người khác khác nhau.

Các kiểu tính cách MBTI bao gồm: 

 • ISTJ – Thanh Tra 
 • ISTP – Thợ Thủ Công 
 • ISFJ – Người Bảo Vệ 
 • ISFP – Nghệ Sĩ
 • INFJ – Người bênh vực 
 • INFP – Người hòa giải 
 • INTJ – Kiến trúc sư 
 • INTP – Người suy nghĩ
 • ESTP – Người thuyết phục 
 • ESTJ – Giám đốc 
 • ESFP – Người biểu diễn 
 • ESFJ – Người chăm sóc
 • ENFP – Nhà vô địch 
 • ENFJ – Người cho đi 
 • ENTP – Người tranh luận 
 • ENTJ – Người chỉ huy

3. Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên trắc nghiệm tính cách MBTI 

Lựa chọn con đường sự nghiệp phù hợp có vẻ như là một quyết định quan trọng của mỗi người. Trên thực tế, việc tìm kiếm công việc phù hợp không những phụ thuộc vào tính cách được đề xuất mà còn dựa vào trải nghiệm thử và sai, sau nhiều năm đảm nhận các vai trò và ngành nghề khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một điểm khởi đầu hoặc lần đầu tiên chuyển sang một ngành mới thì có thể hữu ích khi xem xét một vài gợi ý “khách quan” để giúp bạn tìm được công việc phù hợp. 

Các nghề nghiệp khác nhau đòi hỏi sự kết hợp khác nhau giữa các đặc điểm tính cách, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm để thành công. Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên Myers-Briggs có thể hữu ích, nhưng cũng có một số điều mà bạn nên cân nhắc dựa trên thực tế và hoàn cảnh cụ thể. 

Bước 1: Xem xét điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Người phỏng vấn thường sẽ hỏi các ứng viên về điểm mạnh và điểm yếu của họ để đánh giá sự tự nhận thức và sự trung thực của họ. Nhưng thông qua đó cũng để dự đoán liệu họ có thể hiện tốt vai trò, tìm thấy sự hài lòng trong công việc và phù hợp với công ty hay không? Hãy nhớ rằng, tìm được công việc phù hợp là một câu hỏi về sự phù hợp lẫn nhau. Khám phá nghề nghiệp dựa trên các loại tính cách của Myers-Briggs có thể giúp bạn tìm được công việc tận dụng tối đa thế mạnh của mình.

Để xác định điểm mạnh của bạn, hãy nghĩ xem bạn tỏa sáng ở điểm nào trong những tình huống nào? Tình huống đòi hỏi sự logic hay sáng tạo. Hoặc, bạn thành thạo trong việc quản lý sự căng thẳng của những người xung quanh và khôi phục lại sự bình tĩnh và trật tự, điều này cho thấy những đặc điểm của người lãnh đạo. Có lẽ bạn dễ dàng thích nghi với những tình huống thay đổi, một dấu hiệu của sự linh hoạt. Điểm mạnh của bạn là yếu tố dự báo mạnh mẽ về loại công việc và môi trường làm việc mà bạn có khả năng phát triển.

trắc nghiệm tính cách

Dưới đây là một số ví dụ về thế mạnh nghề nghiệp:

 • Chủ động
 • Tập trung
 • Sự nhiệt tình
 • Đáng tin cậy
 • Kỷ luật

Mặt khác, điểm yếu chỉ ra loại công việc và môi trường làm việc mà bạn có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể khắc phục điểm yếu của mình hoặc bạn nên từ bỏ một số ngành nghề nhất định. Ví dụ: nếu bạn sợ nói trước đám đông nhưng lại mong muốn trở thành một nhà thiết kế UX, bạn có thể giảm bớt điểm yếu của mình bằng cách thực hành các kỹ năng thuyết trình của mình.

Nhận biết điểm yếu nào có thể thay đổi và điểm yếu nào đại diện cho trình chặn. Ví dụ: nếu bạn miễn cưỡng ủy quyền vì bạn khó tin tưởng người khác, bạn có thể không phù hợp với vai trò quản lý cho đến khi hoặc trừ khi bạn khắc phục thành công điều này. Có lẽ bạn thậm chí có thể cảm thấy hài lòng hơn khi ở lại với tư cách là người đóng góp cá nhân, nơi bạn tập trung vào các nhiệm vụ thực hành.

Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu chuyên nghiệp:

 • Thiếu tự tin
 • Khó chịu với sự mơ hồ
 • Tập trung quá nhiều vào chi tiết
 • Mất kiên nhẫn với bộ máy quan liêu
 • Xu hướng gánh vác quá nhiều trách nhiệm

Bước 2: Xem xét các mục tiêu của bạn

Các mục tiêu dài hạn và các giá trị của bạn thường gắn bó chặt chẽ với nhau vì hầu hết chúng ta coi sự nghiệp của mình là một ống dẫn để tự hiện thực hóa. Cụ thể hơn, hãy nghĩ về những kỳ vọng mà bạn có đối với bản thân với tư cách là một người chuyên nghiệp. Đó có phải là để tiến bộ nhanh chóng trong các bậc thang của công ty? Vượt qua ngưỡng thu nhập nhất định? Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác? Đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Các mục tiêu cần có thời gian để đạt được, nhưng một số ngành nghề nhất định có thể có lợi hơn cho mục tiêu của bạn. Ví dụ, ngành ngân hàng nổi tiếng là kém cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhưng đánh đổi lại là tiềm năng thu nhập đặc biệt và cơ hội thăng tiến nhanh chóng. Nếu bạn đang khao khát một cấp bậc hoặc chức danh công việc nhất định, hãy xem xét liệu nghề nghiệp bạn chọn có cơ hội thăng tiến hay không và các yêu cầu là gì, chẳng hạn như giấy phép bổ sung hoặc giáo dục thường xuyên.

Hiểu mục tiêu của bạn không chỉ giúp bạn xác định con đường sự nghiệp phù hợp mà còn cả các ngành và loại công ty mà bạn sẽ thích làm việc nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn tìm được nghề nghiệp tốt nhất dựa trên loại tính cách của bạn. Ví dụ: nếu bạn là nhà thiết kế sản phẩm muốn tạo ra các sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe của mọi người, thì bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc tại một công ty chăm sóc sức khỏe sản xuất các công nghệ có thể đeo được hơn là một công ty giải trí bán dịch vụ phát trực tuyến.

Bước 3: Xem xét kỹ năng của bạn

Hầu hết mọi người chọn một con đường sự nghiệp phù hợp với nền tảng giáo dục hoặc đào tạo chính thức của họ. Kỹ năng kỹ thuật là rất quan trọng đối với hầu hết các công việc—ví dụ: bạn không thể trở thành kỹ sư phần mềm nếu không được đào tạo—nhưng một số kỹ năng kỹ thuật có thể chuyển giao được. Ví dụ: một nhà thống kê hoặc nhà khoa học tính toán có thể trở thành nhà phân tích dữ liệu vì họ có kiến thức thống kê cần thiết và một kỹ sư phần mềm có thể trở thành kỹ sư máy học.

Nếu bộ kỹ năng kỹ thuật của bạn không tương thích với công việc mơ ước của bạn, hãy lập danh sách những kỹ năng bạn đang thiếu. Một số có thể tự học. Những thứ khác có thể được học thông qua hướng dẫn, khóa học ngắn hạn hoặc bootcamp trực tuyến. Có lẽ bạn chọn thực tập trong lĩnh vực này hoặc tình nguyện để có được kinh nghiệm trong công việc.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng một số kỹ năng chuyên môn “không tương thích” của bạn có thể được coi là kỹ năng mềm. Chẳng hạn, viết được coi là kỹ năng kỹ thuật đối với nhà thiết kế UX nhưng lại là kỹ năng mềm đối với nhà phát triển phần mềm.

trắc nghiệm tính cách trong công việc

Bước 4: Xem xét các kỹ năng mềm và năng khiếu tự nhiên của bạn

Kỹ năng mềm rất quan trọng đối với bất kỳ công việc nào. Hầu hết các vai trò đều yêu cầu mức độ khác nhau của tinh thần đồng đội, tương tác với khách hàng, giải quyết vấn đề và giao tiếp. Trong ngành công nghệ, hầu hết các nhà tuyển dụng tìm kiếm các đặc điểm lãnh đạo ngay cả khi tuyển dụng cho các vai trò cộng tác viên cá nhân (IC).

Điều này là do các vi mạch trong lĩnh vực công nghệ phải giải quyết rất nhiều vấn đề mơ hồ, cộng tác với nhiều bên liên quan và truyền đạt giải pháp cho những người không có kiến thức về kỹ thuật. Những người thể hiện sự chủ động, đạo đức làm việc mạnh mẽ và sự điềm tĩnh trong các tình huống căng thẳng có nhiều khả năng phát triển mạnh trong những điều kiện như vậy và duy trì công việc của họ lâu dài.

Xem xét những kỹ năng mềm nào bạn đã sở hữu và những kỹ năng mềm nào được mong đợi ở nơi làm việc tương lai hoặc ngành bạn đã chọn. Ví dụ: nếu bạn giỏi trong việc giúp mọi người cảm thấy thoải mái, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận vai trò công nghệ hướng tới khách hàng, chẳng hạn như nhà thiết kế UX. Nếu bạn là người tạo ra ý tưởng xuất sắc trong việc tìm ra giải pháp, bạn có thể thích tìm hiểu mã kế thừa và khắc phục lỗi với tư cách là kỹ sư phần mềm.

trắc nghiệm tính cách trong công việc

Bước 5: Xem xét loại tính cách của bạn

Cách dễ nhất để đánh giá loại tính cách của bạn là đánh giá bạn là ai khi bạn không làm việc. Không phụ thuộc vào kỳ vọng của nơi làm việc và các tập tục xã hội của văn phòng, bạn là người như thế nào? Bạn là người nói nhiều hay ít nói? Bạn có thích trở thành trung tâm của sự chú ý hay bạn muốn để người khác dẫn dắt cuộc trò chuyện? Một số đặc điểm tính cách khiến bạn thích một số ngành nghề nhất định.

Làm một bài kiểm tra loại tính cách như MBTI cũng hữu ích vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về năng khiếu, điểm mạnh và điểm yếu tự nhiên của bạn.

Bước 6: Xem xét sở thích của bạn

Sở thích của bạn có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bộ kỹ năng hiện tại của bạn, nhưng chúng chắc chắn đáng để khám phá nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp viên mãn. Bạn tự nhiên tò mò về điều gì? Các chủ đề bạn thích đọc trên Quora hoặc Reddit là gì? Sở thích của bạn là gì? Sở thích của bạn đưa ra một dấu hiệu mạnh mẽ về loại công việc mà bạn sẽ thích nhất.

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like