Đi làm học gì?

Các mẹo làm thuyết trình powerpoint chuyên nghiệp

single-image

Phần thuyết trình powerpoint của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn với slide được thiết kế chuyên nghiệp. Nó sẽ là điểm nhấn và gây ấn tượng với người xem. Dưới đây là một số thủ thuật thiết kế dùng thuyết trình để đảm bảo rằng bạn sẽ có những màn thuyết trình hay với ppt chuyên nghiệp nhất.

Một số mẹo để ppt chuyên nghiệp hơn

Giữ slide thuyết trình đơn giản

Hãy nhớ rằng càng ít thì càng hiệu quả. Nói cách khác, slide thiết kế đơn giản và trực quan sẽ hấp dẫn người xem hơn là một slide nhìn cầu kì và nhiều chữ. Điều này sẽ giúp bài nói của bạn được đơn giản và chuyên nghiệp, mà khán giả cũng không bị “loạn” bởi slide cầu kỳ nhiều chữ. Sau đây là một ví dụ của một slide đơn giản.

mẹo thuyết trình powerpoint
ppt nhiều chữ (bên trái) gây khó chịu hơn so với ppt đơn giản (bên phải)

Việc thu gọn và làm đơn giản slide, không cần thêm nhiều bullet để khán giả chỉ cần tập trung nghe bạn nói chứ không cần phải đọc slide.

Sử dụng đồ họa và hình ảnh chất lượng cao

Trình bày trực quan chính là yếu tố hấp dẫn của khi thiết kế một ppt chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng nên thiết kế đồ họa là đơn giản và rõ ràng để khán giả dễ dàng nắm bắt thông tin, mà cũng có thể lắng nghe bài thuyết trình của bạn. Lưu ý khi để hình ảnh và đồ họa, bạn cần sử dụng hình chất lượng cao để tránh vỡ nét hoặc gây khó nhìn cho người xem.

Ảnh vỡ nét (bên trái) với ảnh chất lượng cao (bên phải) => Bạn thích cái nào hơn?

Chọn phông chữ thích hợp

Phông chữ là một phần quan trọng của việc thu hút khán giả. Sự lựa chọn phông chữ và nghệ thuật chữ có sức ảnh hưởng nhận thức người xem, chúng là nguyên do dẫn đến đặc điểm hoặc thương hiệu của công ty bạn trở nên tích cực hoặc tiêu cực. Hãy đảm bảo rằng phông chữ bạn chọn là chuyên nghiệp và hiện đại!

ppt chuyên nghiệp
Font chữ không chân thể hiện sự chuyên nghiệp

Chọn màu sắc hài hòa và nổi bật

Tương tự như sự lựa chọn font chữ, màu sắc dễ dàng thu hút sự chú ý của khán giả, đặc biệt khi chúng ta có xu hướng để mắt đến những màu sắc nổi bật. Việc chọn màu sắc lỗi thời và không cùng tông màu sẽ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán và không hiệu quả. Vì vậy khi chuẩn bị thuyết trình powerpoint, nên xác định các màu sắc hài hòa và những điểm nổi bật để thiết kế một slide ppt có thể khiến khán giả ấn tượng nhé.

ppt chuyên nghiệp cần bảng màu make sense

Dùng biểu đồ và đồ thị có sự liên quan và chính xác

Thông tin trong biểu đồ và đồ thị được thiết kế đơn giản và rõ ràng sẽ giúp khán giả nhanh chóng nắm bắt được nội dung mà bạn đang nói. Đặc biệt những số liệu có sự liên quan và chính xác sẽ khiến bài thuyết trình của bạn thêm thuyết phục và ấn tượng với khán giả. Vì vậy khi chuẩn bị thuyết trình powerpoint, bạn nên tham khảo các biểu đồ và đồ thị có dữ liệu thích hợp và ý nghĩa với bài thuyết trình của mình.

Tất cả các đối tượng được canh chỉnh

Một bản trình chiếu được thiết kế tốt hãy đảm bảo tất cả các bố cục trên slide được đã được chủ động canh chỉnh và sắp xếp có thứ tự và thẳng hàng. Các slide có thông tin không được canh chỉnh, bị xuống dòng, hay có những đoạn bị lệch sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn thiếu chuyện nghiệp, và thể hiện sự thiếu chu đáo trong quá trình chuẩn bị. Thế nên hãy chú ý căn chỉnh và chú ý đến việc sắp xếp các bố cục trong slide nhé.

Website tham khảo một số mẫu ppt đẹp:

Slidego

Ui8

Slide Canivaral

Canva Pro

Hãy nhớ rằng để thu hút người nghe ngay từ những giây phút đầu tiên, ngoài việc làm thế nào để chuẩn bị cách mở bài thuyết trình hay và ấn tượng thì một bản thuyết trình có yếu tố thẩm mỹ cũng thu hút không kém. Vì vậy, mong rằng với các mẹo trên bạn đã có thể tự chuẩn bị cho mình một bản ppt chuyên nghiệp nhất để phục vụ cho công việc và học tập.

> Xem thêm: Portfolio là gì? Mẹo Để Khiến Portfolio Trở Nên Nổi Bật Hơn

Cải thiện Trí thông minh cảm xúc (EQ) ứng dụng trong công việc

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like