Cafe công sở

Top 5 mô hình thiết kế văn phòng hiện đại được yêu thích nhất 2023

single-image

Một văn phòng làm việc có tốt hay không ít nhiều cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc và khả năng sáng tạo của nhân viên. Vì vậy, việc thiết kế văn phòng hiện đại, đẹp mắt, thoải mái và tiện lợi sẽ góp phần gia tăng hứng thú và năng suất làm việc của toàn bộ doanh nghiệp.

Khái niệm văn phòng hiện đại là gì?

Văn phòng hiện đại là không gian văn phòng được thiết kế không gian theo hướng hiện đại, đảm bảo sự linh hoạt và tiện ích đi kèm, phù hợp với các doanh nghiệp trong thời hiện đại.

Mô hình văn phòng hiện đại tích hợp nhiều chức năng, trang bị nhiều công nghệ hiện đại và các tiện ích một cách tối đa. Nhờ vậy văn phòng kiểu mới này sẽ giúp tối ưu những lợi ích cho doanh nghiệp. Nhờ đó, mang đến một không gian làm việc chung vừa năng suất vừa thú vị. Sự nhàm chán và quy củ sẽ bị loại bỏ dần ra khỏi mô hình văn phòng hiện đại.

thiet ke van phong hien dai

Ưu điểm của việc thiết kế văn phòng hiện đại

Một số lợi ích mà thiết kế văn phòng hiện đại mang đến cho doanh nghiệp giúp nó trở thành sự lựa chọn “số một” bao gồm:

  • Thiết kế văn phòng hiện đại mang đến môi trường làm việc lý tưởng: Những yếu tố như: không gian thoáng mát, nội thất được trang bị thiết bị công nghệ hiện đại, thông minh,… góp phần tạo ra một nơi làm việc thoải mái, hỗ trợ nhân viên phát huy tối đa năng lực và nâng cao kỹ năng chuyên môn.
  • Thiết kế văn phòng hiện đại giúp khẳng định vị thế doanh nghiệp: Văn phòng làm việc không chỉ là nơi làm việc mà còn là “bộ mặt” đại diện của công ty, là sự khẳng định vị thế của công ty trên thị trường. Một văn phòng làm việc được thiết kế, trang trí hiện đại, lịch sự sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng và những đối tác.
  • Văn phòng hiện đại giúp nâng cao hiệu suất công việc: Năng suất làm việc của nhân viên sẽ được nâng cao hơn khi nhận được sự trợ giúp của những thiết bị khoa học công nghệ rộng rãi như wifi, máy tính, máy chiếu,…
  • Tăng tính kết nối giữa các nhân viên, nâng cao hiệu quả làm việc nhóm: điểm tối ưu của văn phòng hiện đại so với văn phòng truyền thống là mọi người trong văn phòng sẽ không bị giới hạn về không gian mà có thể dễ dàng trao đổi, giải quyết vấn đề khi công việc nhóm gặp trục trặc nhờ thiết kế văn phòng làm việc chung rộng rãi. Từ đó, nâng cao năng suất công việc của cả văn phòng.

Top 5 mô hình thiết kế văn phòng hiện đại được yêu thích nhất 2023

1. Thiết kế văn phòng hiện đại phong cách thân thiện với tự nhiên (Văn phòng xanh)

Một trong những xu hướng tạo dựng văn phòng đang được ưa chuộng hiện nay là văn phòng xanh. Mô hình văn phòng này có khá nhiều đặc điểm tương tự với thiết kế văn phòng thiên nhiên Biophilic.
Mô hình văn phòng xanh thường đưa những yếu tố từ thiên nhiên vào thiết kế. Thay vì chỉ có bàn, ghế, giấy tờ, máy móc hay các slogan, poster truyền thống, nhà thiết kế sẽ đưa vào các loại cây xanh, chi tiết gỗ để trang trí.
Các nhà thiết kế nội thất hàng đầu đánh giá rất cao mô hình văn phòng này. Vì phong cách này đem lại sự thoải mái và dễ chịu cho tất cả mọi người trong văn phòng. Hơn nữa, cây xanh làm sạch không khí, giúp văn phòng thông thoáng hơn. Đây cũng là một cách để gia tăng cảm hứng sáng tạo hiệu quả.

thiết kế văn phòng hiện đại
thiết kế văn phòng hiện đại

2. Mô hình văn phòng hiện đại được thiết kế không gian mở

Mô hình văn phòng hiện đại với không gian được thiết kế mở sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng, tối ưu được tất cả không gian đồng thời tạo ra sự kết nối và nâng cao tương tác giữa các thành viên với nhau.

Những đặc trưng nổi bật nhất của mô hình văn phòng mở có thể kể đến như giản lược tối đa không gian riêng và các bức tường, vách ngăn kín để tăng không gian sinh hoạt, làm việc chung. Từ đó, tạo cho không gian làm việc sự hài hòa, thống nhất và sự kết nối dễ dàng khi làm việc nhóm.

Bên cạnh những ưu điểm, mô hình này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định nên xu hướng thiết kế ứng dụng hiện nay là kết hợp hài hòa giữa thiết kế văn phòng không gian mở và đóng với nhau. Những bộ phận đặc thù cần sự bảo mật, riêng tư như phòng giám đốc, phòng kế toán, phòng nhân sự, phòng họp,… sẽ là những nơi cần được thiết kế đóng.

3. Thiết kế văn phòng hiện đại nhờ sự tân tiến của công nghệ (Văn phòng “hi-tech”)

Hiện nay, xã hội đang phát triển theo hướng công nghệ hóa, rất nhiều thiết bị và công đoạn làm việc tại văn phòng đều theo xu hướng này. Vì thế để tăng thêm tính cập nhật nhanh và phản ứng linh hoạt với thời đại, nhiều doanh nghiệp đã tạo nên mô hình văn phòng công nghệ.
Tại những văn phòng này, sức mạnh công nghệ sẽ được tận dụng tối đa. Có nhiều dữ liệu sẽ được lưu trữ bằng các thiết bị công nghệ, thay vì bằng giấy tờ. Đây cũng là mô hình văn phòng rất phù hợp với những doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao.

4. Mô hình văn phòng đa chức năng hiện đại

Mô hình văn phòng đa chức năng hiện đại chú trọng mang đến sự tiện lợi, tinh thần thoải mái cho nhân viên với việc trang bị các thiết bị giải trí và thể thao nâng cao sức khỏe thay vì chỉ tập trung vào môi trường làm việc.

Mục đích lớn nhất mà văn phòng đa chức năng hiện đại hướng đến là tối ưu không gian, tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí nội thất.

Một số đặc trưng của văn phòng đa chức năng hiện đại có thể kể đến như:

  • Ưu tiên lựa chọn sử dụng đồ nội thất có tính sáng tạo, thông minh, đa năng và gọn gàng.
  • Có thể tích hợp nhiều công dụng, chức năng cho cùng một không gian, một căn phòng, một không gian.

thiết kế văn phòng hiện đại

5. Mô hình văn phòng hiện đại và tối giản minimalist

Phong cách thiết kế văn phòng theo hướng tối giản đang lên ngôi trong những năm trở lại đây. Phong cách này được đánh giá là sẽ tiếp tục thịnh hành và phổ biến hơn trong nhiều năm tới.
Mô hình thiết kế phong cách minimalist sẽ đơn giản hóa nhiều chi tiết. Các nhà thiết kế chú trọng bố trí không gian sao cho thuận tiện trong công tác, lại đảm bảo được những yếu tố chuyên nghiệp và khoa học. Những chi tiết phức tạp, quá mức cầu kỳ, nhưng không thực dụng sẽ bị loại bỏ.

Những đồ nội thất cồng kềnh cũng không còn chỗ để sử dụng. Những đồ nội thất nhỏ gọn, hiện đại, nhưng có tính ứng dụng cao sẽ được thế chỗ.

Ngoài ra doanh nghiệp sẽ thay thế các bức tường truyền thống thành những vách kính trong suốt, vách ngăn lửng, hay có thể di động. Hoặc thậm chí là chẳng có vách ngăn nào hết. Nhưng doanh nghiệp cũng có thể sử dụng một số đồ nội thất/trang trí kích thước nhỏ, gọn để đặt vào đó. Như vậy sẽ tăng tính sáng tạo, lại tạo cảm giác rộng rãi và thoải mái cho người dùng.

thiết kế văn phòng hiện đại

Những mẫu thiết kế văn phòng hiện đại được đề cập trên đây đang thịnh hành ở Việt Nam. Doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn phòng xanh, hãy tìm hiểu thêm ở bài viết này.

 

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like