Đi làm học gì?

Những cách mở bài thuyết trình hay và ấn tượng

single-image

Một bài thuyết trình hay thì quan trọng nhất chính là phần mở bài. Nó sẽ quyết định đến ấn tượng ban đầu và sự quan tâm của khán giả đến thuyết trình của bạn. Vì vậy, sau đây là các cách hiệu quả để bạn có thể tham khảo để tạo để ghi điểm với bài thuyết trình của mình nhé!

Mở bài thuyết trình bằng một câu chuyện

Câu chuyện là cách chúng ta cảm nhận và xử lý những sự kiện xung quanh. Thông thương, chúng ta có thể dễ dàng hiểu và kết nối thông qua những câu chuyện. Thế nên việc kể chuyện sẽ giúp thu hút và duy trì sự chú ý của khán giả, đồng thời sẽ giúp người nghe hiểu và nhớ lâu hơn.

Thay vì thuyết trình tác phẩm với các số liệu nhàm chán, hãy bắt đầu bằng một câu chuyện để có một bài thuyết trình hay và thật ấn tượng nhé!

thuyết trình hay bằng 1 câu chuyện
Thuyết trình bằng câu chuyện (nguồn: Slidegenius)

 

Đặt câu hỏi tại những thời điểm quan trọng

Một câu hỏi có thể chia nhỏ nhịp điệu bài thuyết trình thông thường của bạn và giúp đánh dấu những điều quan trọng khi bạn nói. Hơn nữa, một câu hỏi sẽ giúp bài thuyết trình của bạn từ thụ động sang một hướng tích cực và tương tác hơn với khán giả.

Thế nên hãy đặt ra câu hỏi với khán giả, và điều đó sẽ giúp người nghe gắn kết và giữ sự quan tâm với bài thuyết trình của bạn.

Tổ chức bài thuyết trình với 3 vấn đề rõ ràng

Số 3 là con số mang lại hiệu quả rất cao cho các nội dung thuyết trình. Dù bạn có nhiều hơn ba vấn đề, hãy tổ chức và xếp nhỏ thành ba mục chính. Điều này không những giúp bạn dễ dàng giải quyết và tóm tắt ý chính của bài thuyết trình, mà còn giúp cho khán giả dễ nhớ và khó quên những nội dung chính.

mẫu bài thuyết trình hay
Chia bài thuyết trình thành ba nội dung chính (nguồn: SlideTeam)

Hãy để khiếu hài hước làm nổi bật bài thuyết trình

Hài hước làm cho thế giới thêm vui nhộn và hứng thú. Những bài thuyết trình hay thường có yếu tố hài hước. Nó có thể mang lại sự hứng thú và thoải mái cho khán giả, và đây là yếu tố giúp bạn có thể tạo được ấn tượng mạnh mẽ đến người nghe. Hài hước có thể dễ dàng kết nối giữa bạn và khán giả, và mọi người sẽ đủ cảm thấy thoải mái, thiện cảm với bài thuyết trình của bạn.

Hình ảnh trực quan giúp bạn có bài thuyết trình hay

Một hình ảnh có thể giải thích được rất nhiều nội dung của bài thuyết trình. Hãy thay thế những đoạn chữ gạch đầu dòng bằng hình ảnh, như đồ thị, biểu độ hay video sẽ giúp khán giả chú ý hơn về bài thuyết trình của bạn. Bạn có thể lan truyền cảm hứng và mang lại sự sống cho bài thuyết trình của mình khi sử dụng thêm đồ họa, biểu tượng cảm xúc hay thậm chí cả hình gif nữa. Khán giả sẽ rất ấn tượng với những bài thuyết trình nhiều hình ảnh như vậy đấy.

Làm sao để thuyết trình trước đám đông
Sử dụng hình ảnh cho bài thuyết trình (nguồn ảnh: Vengage)

 

Thêm nhạc!

Dù không nhiều bài thuyết trình có nhạc, nhưng khoa học đã chứng minh rằng nhạc mang lại sự hiệu quả khi thuyết trình. Âm nhạc được nhúng trong suốt bài thuyết trình sẽ giúp khán giả dễ dàng liên tưởng và chú ý đến bài nói. Âm nhạc còn giúp người nghe thiết lập tâm trạng và tạo ra cảm xúc phù hợp khi nghe bài thuyết trình. Vì vậy, thêm âm thanh và nhạc sẽ giúp tăng thêm sự phấn khích cho bài thuyết trình của bạn đấy.

>>Xem thêm: Những thói quen để thành công trong công việc

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like