Đi làm học gì?

Hướng dẫn viết mẫu báo cáo kết quả kinh doanh trong 6 bước

single-image

Viết báo cáo kết quả kinh doanh, hay còn gọi là báo cáo lãi lỗ, phản ánh tình hình và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Và báo cáo kinh doanh là một phần của báo cáo tài chính, thể hiện doanh thu, chi phí và lãi lỗ trong kỳ đã được đề ra. Vậy các bước để viết một mẫu báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Nghiện Văn Phòng nhé!

Bước 1: Xác định mục tiêu và định dạng báo cáo kinh doanh

Trước khi làm một bài báo cáo, bạn cần xác định rõ mong muốn đạt được gì qua báo cáo, và định dạng của bài báo cáo. Đặc biệt bạn cần đảm bảo bài báo cáo được ngắn gọn và súc tích.

Nếu bản báo cáo dài và không rõ mục tiêu có thể làm người đọc bối rối và ảnh hưởng đến độ tin cậy. Chẳng hạn bạn muốn báo cáo để nhận được ngân sách lớn hơn cho bộ phận của mình, bạn cần tập trung vào ngân sách hiện tại và cách mà bạn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Bước 2: Nhận diện đối tượng người đọc

Bạn hãy cân nhắc đối tượng sẽ đọc bản báo cáo của bạn, và độ hiểu biết hay quen thuộc với chủ đề mục tiêu mà bạn đang muốn làm. Khi đó, bạn sẽ hình dung được rõ hơn những nội dung bạn sẽ truyền tải trong bài báo cáo đó sao cho phù hợp với đối tượng bạn hướng đến.

mẫu báo cáo kinh doanh

Bước 3: Xác định kết luận và thu thập dữ liệu cần thiết

Việc xác định mục tiêu và đối tượng chỉ là bước khởi đầu trong quá trình làm báo cáo. Phần khó nhất của báo cáo lại nằm ở bước thu thập thông tin dữ liệu và phân tích để đưa ra kết luận một cách logic và thuyết phục. Để làm được bước này yêu cầu bạn phải có kỹ năng thu thập dữ liệu và phân tích thị trường, và nhờ đó sẽ giúp bản báo cáo của bạn được tin cậy hơn.

Xem thêm: Bí kíp làm thuyết trình powerpoint chuyên nghiệp và hấp dẫn

Bước 4: Tổ chức và viết báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo kinh doanh không thể hỗn độn với vô số dữ liệu và thông tin mà cần tổ chức theo từng phần riêng biệt. Đồng thời bố cục viết báo cáo cũng phụ thuộc vào mục tiêu của bạn để đưa ra bài báo cáo khả thi và phù hợp. Bạn nên xác định bố cụ và những phần chính riêng biệt cho bài báo cáo của bạn, và tương ứng với mỗi phần sẽ cần những dữ liệu riêng biệt để phục vụ cho nó.

Bước 5: Rút ra kết luận với đề xuất cụ thể

Kết luận đưa ra cần rõ ràng và phải là kết quả hợp lý từ việc phân tích dữ liệu được trình bày trong báo cáo. Nếu có thể đưa ra những phân tích hợp logic, hãy đề xuất đường lối hành động tốt nhất dựa trên những kết luận đó. Và kết luận đưa ra nên chứa hành động cụ thể và đo lường được (theo mô hình SMART), cùng với kế hoạch hay chi phí cần thiết để thực hiện được điều đó.

Bước 6: Viết tóm tắt dự án

Dù tóm tắt dự án là trang đầu tiên của bản báo cáo kết quả kinh doanh, nhưng bạn cần hoàn thành bài báo cáo thì mới có cái nhìn tổng quát để viết tóm tắt dự án. Bản tóm tắt dự án sẽ là tất yếu cho bản quản trị bận rộn đọc, thế nên bạn nên trình bày mọi điều quan trọng với cấp trên ở phần này với tối đa từ 200-300 từ. Từ đó, ban quản trị sẽ đọc kỹ hơn những nội dung chi tiết khi có mong muốn tìm hiểu thêm.

Trên đây là 6 bước để viết một báo cáo kết quả kinh doanh cơ bản. Hãy thử luyện tập bằng cách bắt đầu áp dụng cho doanh nghiệp của bạn ngay nhé!

Xem thêm: 5 cách hiệu quả giúp bạn rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Trí thông minh cảm xúc (EQ) ứng dụng trong công việc

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like