Đi làm học gì?

Lương net và lương gross là gì và cách phân biệt

single-image

Lương net và lương gross là hai thuật ngữ thường được nhắc đến trong quá trình thỏa thuận và ký kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên chúng vẫn còn khá lạ lẫm với những người mới đi làm. Bài viết dưới đây Nghiện văn phòng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại lương này và tiết lộ sự khác biệt cơ bản giữa chúng. 

Khái niệm lương net và lương gross

Lương net

Lương net là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả trong mỗi kỳ lãnh lương, sau khi đã trừ hết các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân và các khoản phải khấu trừ khác của người lao động. 

Nếu lựa chọn nhận lương net, người lao động sẽ được nhận đúng số tiền lương đã thỏa thuận với nhà tuyển dụng, các chi phí khác như: bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn… sẽ do doanh nghiệp chi trả.

Ví dụ: Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn mức lương net là 9 triệu/tháng thì có nghĩa là cuối tháng lương thực nhận của bạn vẫn đủ 9 triệu. Những khoản phí khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ do công ty chi trả theo quy định của Nhà nước. 

Từ các khái niệm trên, có thể thấy được mối quan hệ giữa lương net và lương gross được thể hiện qua công thức sau: 

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Lương Gross

Lương Gross là thuật ngữ chỉ tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động sẽ nhận được, bao gồm tất cả các khoản lương, thưởng, trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng,…Ngoài ra, nó cũng bao gồm luôn các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân (nếu có). Bởi vì người lao động phải trích ra một phần lương để đóng những khoản trên nên lương thực nhận sẽ thấp hơn lương gross. 

lương net và lương gross

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động sẽ đóng bảo hiểm theo các mức khác nhau, được quy định như sau:

– Bảo hiểm xã hội: 8%

– Bảo hiểm y tế: 1,5%

– Bảo hiểm thất nghiệp: 1%

Thu nhập thực nhận hàng tháng của người lao động sau khi đóng các loại bảo hiểm trên sẽ là 89,5%.

Xem thêm: Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Ví dụ: Nếu một công ty offer bạn mức lương gross là 9.000.000 thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được mức thực lãnh là 8.055.000. Bởi vì bạn đã phải trích ra 8% cho Bảo hiểm Xã hội, 1.5% cho Bảo hiểm Y tế và 1% cho Bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra với mức lương gross trên bạn còn phải đóng thêm thuế thu nhập cá nhân tương ứng. 

Với thuế thu nhập cá nhân, số tiền người lao động phải đóng cũng được chia theo các mức khác nhau:

Bậc Thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng) Thuế suất (%)
1 Đến 05 5
2 Trên 05 đến 10 10
3 Trên 10 đến 18 15
4 Trên 18 đến 32 20
5 Trên 32 đến 52 25
6 Trên 52 đến 80 30
7 Trên 80 35

Phân biệt lương net và lương gross

So sánh Lương Gross Lương Net
Khái niệm Là tổng tiền lương người sử dụng lao động chi trả cho người lao động mỗi kỳ trả lương Là tiền lương thực lĩnh của người lao động mỗi kỳ trả lương
Bao gồm BHXH: (8%)

BHYT (1,5%)

BHTN (1%)

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
Mối quan hệ Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm
  • Người lao động có thể chủ động tính toán mức lương của mình
  • Người lao động không phải mất thời gian đến cơ quan bảo hiểm hàng tháng để đóng tiền 
  • Người lao động nhận đúng mức lương đã thỏa thuận
Nhược điểm NLĐ phải chủ động tính toán và liên tục cập nhật các quy định về việc đóng Bảo hiểm và thuế thu nhập để tránh bị NSDLĐ tính sai Các quyền lợi về bảo hiểm của NLĐ có thể thấp hơn mức quy định nếu NSDLĐ kê khai mức lương thấp hơn thực tế

Giữa lương net và lương gross, nên chọn lương nào?

lương net và lương gross

Về cơ bản, lương net và lương gross đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động nên chọn nhận lương gross thay vì lương net. Bởi vì có một số doanh nghiệp lựa chọn kê khai mức đóng bảo hiểm cho người lao động theo lương net ở mức thấp hơn lương thực nhận nhằm giảm thiểu chi phí.

Điều đó đồng nghĩa với việc người lao động sẽ hưởng chế độ bảo hiểm hiểm thấp hơn so với mức mà người lao động lẽ ra được nhận. Do vậy, mặc dù nhận lương net khiến người lao động có cảm giác nhận được số tiền nhiều hơn từ công ty, nhưng lương gross vẫn là lựa chọn đảm bảo quyền lợi của người lao động hơn. 

Trên đây là những khái niệm và cách phân biệt cơ bản giữa lương net và lương gross. Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích để đưa ra lựa chọn phù hợp.  

Xem thêm: Thủ thuật excel cho dân văn phòng

3 Cách Giúp Bạn Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Mỗi Ngày

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like