Bí kíp 'sinh tồn'

5 Kỹ năng cần biết để tăng hiệu quả làm việc nhóm

single-image

Khả năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với người lao động trong một tổ chức. Điều này đã được cho thấy ngay cả với các học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường đều cần đề cao kỹ năng này. Vậy làm việc nhóm và gì và điều gì cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay để áp dụng cho công việc của bạn nhé!

1. Làm việc nhóm là gì?

làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm hay Teamwork là cách nhiều người cùng kết hợp để hoàn thành một công việc nhanh và hiệu quả nhất. Để công việc của nhóm đạt kết quả cao nhất, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục.

Ngoài ra, làm việc nhóm (sức mạnh của teamwork) giúp cho mỗi cá nhân đề cao tinh thần tập thể, nâng cao hiệu quả công việc và sự gắn bó.

2. Điều gì cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả?

Lắng nghe đồng đội

Đừng bao giờ cho rằng mọi ý kiến của mình đều đúng. Trong một nhóm với nhiều thành viên khác nhau, mỗi ý kiến khác nhau đều có thể dẫn đến sự bất đồng quan điểm. Vì vậy, khi lắng nghe bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức từ người khác để bổ sung cho phần kiến thức mà bạn bị thiếu. Hơn nữa, lắng nghe giúp cả nhóm tìm được cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề, giúp mọi người hiểu và tôn trọng nhau hơn.

Tổ chức, phân công công việc

làm việc nhóm thế nào cho tốt

Để hạn chế tối đa tranh cãi và tăng độ hiệu quả của tiến trình làm việc nhóm, việc tổ chức, phân công công việc là vô cùng quan trọng. Hãy trao đổi để phân công công việc và giải quyết các vấn đề trong nhóm, phân chia khối lượng công việc đồng đều giữa các thành viên và đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ. Việc này giúp người trong nhóm giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, giúp công việc giữa các bộ phận không bị gián đoạn.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là nền tảng của làm việc nhóm hiệu quả. Cho dù bạn đang thực hiện một bài thuyết trình với các bạn cùng lớp hoặc đảm trách một dự án mới tại nơi làm việc, thì giao tiếp cởi mở và trung thực với các thành viên trong nhóm đều rất cần thiết. Giao tiếp tốt sẽ giúp thúc đẩy niềm tin và tạo nên một môi trường nhóm tích cực. Khi có những bất đồng xảy ra, việc thẳng thắn và tôn trọng trong giao tiếp của bạn với các thành viên khác trong nhóm sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh chóng.

Xem thêm: 5 cách giúp bạn giao tiếp với đồng nghiệp một cách hiệu quả

Tinh thần trách nhiệm

Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm. Nhưng khi làm việc nhóm, kết quả sẽ ảnh hưởng đến cả một tập thể. Khi đó công lao của cả nhóm đều sẽ bị phủ nhận tất cả, bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo cho công việc được giao. Vì vậy, mội thành viên trong một nhóm cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, không nên ỷ lại và phụ thuộc vào người khác.

Khen ngợi và khích lệ

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân. Vì vậy, nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm, bạn đừng ngừng ngại dành những lời khen cho họ. Điều này cũng giúp cho tinh thần làm việc nhóm được nâng cao và tích cực hơn.

Làm việc nhóm là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên trau dồi và học hỏi dù là còn đi học hay đã đi làm. Làm việc nhóm hiệu quả không những giúp công việc được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi mà còn giúp bạn khẳng định khả năng và uy tín của bản thân. Vì vậy, hãy áp dụng các kỹ năng trên cho bất kỳ dự án nào của bạn để có thể đem lại kết quả tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: Các mẹo làm thuyết trình powerpoint chuyên nghiệp

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like