Bí kíp 'sinh tồn'

7 Kỹ năng vàng cần có để thành công trong mọi lĩnh vực

single-image

Muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua 7 kỹ năng dưới đây!

1. Giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề là khả năng xác định được vấn đề và đưa ra nhiều giải pháp một cách nhanh chóng, chính xác. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy đến bất ngờ mà bản thân chúng ta không thể lường trước. Do đó, hãy rèn luyện khả năng này thật tốt bằng cách tiếp cận vấn đề từ nhiều khía cạnh, phân tích vấn đề phát sinh và cân nhắc rủi ro có thể xảy ra. Là một nhà tuyển dụng, nhân viên có kỹ năng giải quyết vấn đề là một nhân tố quan trọng giúp doanh nghiệp trong những trường hợp cần thiết.

2. Kỹ năng thích ứng

Khả năng thích ứng là kỹ năng đặc biệt quan trọng, đặc biệt khi bạn là một người vừa vào làm một môi trường khác. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các công ty cần thực hiện những thay đổi nhanh chóng để duy trì sự phát triển của mình. Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng mềm xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau và luôn sẵn sàng học hỏi, thích ứng được những thay đổi trong công việc của mình.

3. Làm việc tốt dưới áp lực

kỹ năng để thành công

Công việc sẽ luôn kèm theo những bất lợi và áp lực cho bạn, nhưng thái độ khi đối mặt khó khăn mới là yếu tố giúp bạn thành công hoàn thành công việc. Hãy giữ thái độ tích cực, lạc quan, kiên trì, vững vàng, giữ bình tĩnh trong tất cả mọi tình huống. Dù gặp cản trở hay thử thách mới, hãy tập trung vào mục tiêu lâu dài, tìm cách giải quyết vấn đề, hoàn thành công việc một cách chỉn chu.

4. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp ứng xử là điều mà dường như ai cũng cần phải có khi đi làm và đây hoàn toàn không phải là việc dễ dàng. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp người khác hiểu ý bạn rõ hơn, đồng thời tạo kết nối với đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp,… Để cải thiện khả năng giao tiếp, trong cả nói, viết và lắng nghe, bạn nên rèn luyện thật nhiều để có thể truyền đạt thông tin phù hợp với đối tượng, bằng cách thức phù hợp.

5. Làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm

Khi làm việc nhóm, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi mà “chín người mười ý”. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm đòi hỏi bạn phải biết lắng nghe đồng đội, tổ chức phân công công việc một cách hiểu quả,…

Khi có bất đồng quan điểm, mỗi người cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan để đưa ra hướng giải quyết. Việc tích cực chia sẻ và động viên các thành viên trong nhóm cũng sẽ giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên tốt hơn, nâng cao hiệu quả khi làm việc nhóm.

6. Đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng này không chỉ quan trọng khi bạn cần đàm phán lương, ký kết hợp đồng mà còn cần thiết khi bạn cần đưa ra quyết định trong mọi việc. Kỹ năng này không phải ai cũng có và rất khó để rèn luyện. Tuy nhiên, trong công việc không khỏi tránh những luồng ý kiến trái chiều, lúc này thứ có thể giúp bạn bảo vệ quan điểm của mình là đàm phán và thuyết phục. Hãy đưa ra dữ liệu cụ thể, rõ ràng, mang tính thuyết phục và đảm bảo kế hoạch, đề nghị của bạn sẽ có lợi cho bản thân và mọi người.

7. Kỹ năng quản lý công việc

kỹ năng quản lý công việc

Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng, kỹ năng quản lý công việc là chìa khóa để bạn thành công một cách dễ dàng hơn. Đối với công việc của bản thân, bạn nên lập ra kế hoạch chi tiết trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể dùng các công cụ như Notion, Trello, Clickup để đặt thứ tự ưu tiên và phân loại công việc. Và đặc biệt, hãy đưa ra deadlines cụ thể cho bất cứ công việc nào bạn làm, như vậy đảm bảo các đầu việc sẽ được hoàn thành đúng thời gian hơn.

Trên đây là 7 kỹ năng vàng mà bạn có thể học tập và rèn luyện để bổ trợ cho những kỹ năng chuyên môn của mình. Mong rằng bạn có thể rút ra cho mình những thông tin hữu ích từ bài viết để áp dụng trong công việc. Cuộc sống là con đường dài đòi hỏi sự nỗi lực không ngừng. Vì vậy hãy luôn trang bị cho mình những hành trang tốt nhất để bạn có thể đối mặt với bất kỳ vấn đề nào với tâm thế vững vàng nhé!

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like