Bí kíp 'sinh tồn'

5 tips giúp bạn giao tiếp với đồng nghiệp hiệu quả

single-image

Làm việc nhóm là điều chắc chắn bạn sẽ gặp khi làm việc tại mọi môi trường. Làm việc nhóm giúp hiệu quả công việc được hoàn thành nhanh chóng với chất lượng tốt. Để làm việc nhóm hiệu quả đòi hỏi mỗi thành viên đều phải có kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp một cách hiệu quả. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững các tips cơ bản nhưng cực hiệu quả khi giao tiếp với đồng nghiệp. 

Tầm quan trọng của việc giao tiếp với đồng nghiệp một cách hiệu quả

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với câu ca dao tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một mình bạn chắc chắn không thể đảm đương hết mọi nhiệm vụ của công ty hay dự án. Do vậy, đồng nghiệp luôn là người bạn đồng hành giúp đạt được mục tiêu chung của công ty. 

Việc xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bạn trong quá trình làm việc, học hỏi lẫn nhau hay ngay cả khi bạn cần giúp đỡ, một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ.

Từ đó, việc hiểu và hỗ trợ lẫn nhau sẽ giúp thành tích chung của nhóm đi lên, từ đó nâng cao thành tích của chính bạn. 

5 tips giúp bạn giao tiếp với đồng nghiệp nhanh chóng, hiệu quả

Một số người sinh ra có khả năng hòa đồng rất nhanh nhưng không phải ai cũng giỏi trong việc giao tiếp với đồng nghiệp. Dưới đây là 5 cách giúp bạn vượt qua các trở ngại khi giao tiếp với đồng nghiệp.

1. Lắng nghe là biểu hiện của sự tôn trọng

Muốn thấu hiểu một người nào đó, điều đầu tiên bạn cần làm là lắng nghe họ nhiều hơn. Đồng nghiệp cũng không ngoại lệ. Việc lắng nghe đồng nghiệp một cách chú tâm đến câu chuyện, vấn đề của họ, không ngắt lời khi họ chưa nói xong chính là những điều cơ bản để bạn bắt đầu học cách lắng nghe tốt hơn.

Dù là những chia sẻ của họ trong công việc hay cuộc sống hằng ngày  thì bạn nên chú tâm lắng nghe và nếu được, hãy chia sẻ, trò chuyện với họ về chủ đề ấy. Đây cũng là cách để xóa đi khoảng cách giữa bạn và đồng nghiệp hiệu quả đấy!

giao tiếp với đồng nghiệp

2. Trực tiếp trao đổi và nêu vấn đề khi cần giải quyết mọi việc

Cùng trong một công ty hay dự án thì những vấn đề xảy ra làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Điển hình như việc bị so sánh, ganh đua hay những tin đồn sai sự thật.

Tùy vào tình huống, bạn có thể im lặng để thời gian và hành động chứng minh. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào cũng nên im lặng. Khi sự việc đi quá xa và ảnh hưởng đến nhiều thứ về bạn thì một cuộc đối thoại trực tiếp với mọi người liên quan đến sự việc sẽ là cách nhanh chóng giúp giải quyết vấn đề hiệu quả.

3. Phản biện theo hướng tích cực, xây dựng

Làm việc cùng nhau trong công ty thì việc thảo luận và đóng góp ý kiến cho nhau là điều được diễn ra liên tục. Tuy nhiên, cùng một mục đích đóng góp nhưng có người nói lại khiến đồng nghiệp lắng nghe, nhưng có người nói lại khiến đồng nghiệp khó chịu. Tại sao lại xảy ra điều này? Tất cả bởi vì thái độ và cách bạn đóng góp.

Bạn cần nắm rõ nguyên tắc: Phản biện giúp mọi thứ tốt lên chứ không phải để “Dìm hàng” một ai đó. Do đó, hãy đóng góp với một thái độ tích cực, không nên dò xét từng chi tiết nhỏ nếu điều đó là không cần thiết. Bên cạnh đó, bên cạnh đưa ra đánh giá, bạn cần nêu ra quan điểm, hướng giải quyết của mình cho vấn đề đó. Như vậy, người nghe sẽ dễ dàng nắm được quan điểm của bạn để tiếp tục thảo luận tốt hơn.

giao tiếp với đồng nghiệp

4. Biết giúp đỡ và từ chối khi cần

Gặp khó khăn hay cần đồng nghiệp giúp đỡ là điều không ai tránh khỏi. Việc giúp đỡ là điều cần được thực hiện từ hai phía. Tức là, khi đồng nghiệp cần giúp đỡ, bạn hãy hỗ trợ và đóng góp ý kiến của mình. Và ngược lại, đồng nghiệp cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Tuy nhiên, không nên ôm hết việc vào người, khi bản thân thật sự bận và không có khả năng giúp đỡ, đừng ngần ngại nói ra, đồng nghiệp sẽ biết được tình trạng của bạn và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác. Việc im lặng hay làm lơ sẽ làm mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp đi xuống nhanh chóng. Hãy nói từ chối khi cần nhé!

5. Nhạy bén quan tâm, tạo dựng lòng tin nơi đồng nghiệp

Thói quen và chủ đề giao tiếp của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Do đó, nếu muốn gắn bó lâu dài với môi trường làm việc hiện tại, bạn cũng nên để tâm một xíu đến những thói quen ấy. Điều này sẽ giúp bạn xác định bản thân và người ấy có những điểm chung gì khi giao tiếp, từ đó tạo nên những chủ đề thú vị trong lúc trao đổi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhạy bén để không làm phiền đồng nghiệp. Đừng trao đổi quá dài dòng, làm mất thời gian của cả hai. Vì quỹ thời gian và công việc của mỗi người đều khác nhau, do đó, hãy cố gắng trao đổi xúc tính và đi vào trọng tâm nhé!

Từ cách giao tiếp rõ ràng, xúc tích, minh bạch sẽ giúp bạn tạo niềm tin với đồng nghiệp. Thái độ sống và đạo đức của mỗi người thông qua giao tiếp và hoạt động hằng ngày sẽ giúp đồng nghiệp đánh giá bạn là người đáng tin cậy hay không. Và bạn cũng biết đấy, niềm tin trong nơi làm việc là cách giúp bạn hòa nhập và làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

Môi trường làm việc cũng chính là xã hội thu nhỏ của bạn. Mỗi người đều có những đặc trưng khác nhau, nhưng đã làm việc cùng nhau thì việc giao tiếp là điều rất cần thiết. Hi vọng với 5 cách giao tiếp với đồng nghiệp ngắn gọn trên đây đã giúp bạn có được “bí kíp” hòa nhập thật tốt tại nơi làm việc nhé!

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn thăng tiến trong công việc

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like