Cafe công sở

Agile Mindset Là Gì? Vì Sao Cần Ứng Dụng trong công việc

1.Agile mindset là gì? 

Agile mindset (Tư duy linh hoạt) là lối suy nghĩ linh hoạt cho phép mọi người phản ứng nhanh chóng và thích nghi với các tình huống thay đổi trong những hoàn cảnh bất kì. Việc ứng dụng tư duy Agile sẽ giúp ta tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng theo cách linh hoạt và tự nhiên nhất có thể. 

Theo Forbes, những người thực hành tư duy agile là khi họ thực sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm và đôi khi ám ảnh với việc đổi mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Với việc hoàn thành công việc trong các nhóm nhỏ tự tổ chức và cộng tác với nhau trong một mạng lưới tương tác. 

Tư duy Agile là một cách tiếp cận hiện đại để quản lý dự án, cung cấp một giải pháp thay thế cho các khuôn khổ truyền thống như Waterfall. Thay vì xem danh sách các nhiệm vụ như một đường thẳng, tư duy Agile khuyến khích mọi người làm việc theo linh hoạt và chủ động hơn. Nó cũng xua tan quan niệm rằng mọi thứ đều cố định. 

agile mindset la gi

2.Tại sao tư duy theo quy trình agile lại phổ biến

Theo công ty tư vấn quản lý McKinsey & Company, “sự linh hoạt đang bùng cháy” khi các tổ chức nhận ra giá trị của phương pháp Agile trong kỷ nguyên làm việc mới. Những tiến bộ công nghệ nhanh chóng của thế kỷ 21 đã thống trị toàn bộ bối cảnh làm việc, ảnh hưởng đến mọi ngành công nghiệp.

Những lợi ích tiềm năng của giải pháp Agile lần đầu tiên được khám phá bởi các nhóm phát triển phần mềm, những người đã sử dụng nó để tăng tốc cho các dự án của họ và giảm thời gian giữa các lần ra mắt sản phẩm. Giờ đây, các công ty khác đang chọn Agile để tăng tốc quy trình làm việc của họ và theo kịp nhịp độ phát triển nhanh chóng của công việc trong tương lai. Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Agile, khảo sát các chuyên gia ở 19 quốc gia, gần một nửa số tổ chức đã sử dụng phương pháp Agile trong ba năm hoặc lâu hơn.

Để hiểu đầy đủ về mức độ phổ biến ngày càng tăng của quản lý dự án Agile, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về một số lợi ích chính.

3. Lợi ích của tư duy theo quy trình agile

Lợi ích của quản lý dự án Agile sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp, vì các nhóm khác nhau thực hiện các phương pháp hay nhất theo cách riêng của họ. Tuy nhiên, người ta thường hiểu rằng Agile mang lại những lợi ích cốt lõi sau:

1.Khách hàng hài lòng

Bằng cách thu hút khách hàng tham gia vào quá trình phát triển, các nhóm Agile giữ họ trong vòng lặp và cho thấy rằng họ coi trọng ý kiến của họ. Các bên liên quan muốn được tham gia trong suốt vòng đời của dự án để họ có thể đưa ra phản hồi và đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ phù hợp với nhu cầu của họ. Những sản phẩm được thiết kế riêng này sẽ có khả năng cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể và tăng khả năng giữ chân khách hàng.

2. Chất lượng được cải thiện

Các phương pháp Agile sử dụng cách tiếp cận lặp đi lặp lại để quản lý dự án, nghĩa là các quy trình được cải thiện sau mỗi lần lặp lại một khoảng thời gian. Sự tập trung nhất quán vào cải tiến và kiểm soát chất lượng là một trong những nguyên tắc cốt lõi của Agile và nó giúp tạo ra các sản phẩm ưu việt.

3. Khả năng thích ứng

Chủ đề trung tâm của Agile là tính linh hoạt. Các nhóm linh hoạt phản ứng nhanh với sự thay đổi, ngay cả vào phút cuối và có thể thích ứng với nó mà không bị gián đoạn nhiều. Sản phẩm bàn giao của dự án không cố định, vì vậy các nhóm có thể dễ dàng đánh giá lại kế hoạch của họ và điều chỉnh mức độ ưu tiên của họ để phù hợp với các mục tiêu cập nhật. Khả năng thích ứng có nghĩa là các nhóm có thể cung cấp một cách nhất quán và quản lý các yêu cầu thay đổi của khách hàng một cách hiệu quả.

4. Giảm rủi ro

Các nhà phát triển thường xuyên đánh giá tiến độ trong các lần chạy nước rút, nghĩa là họ có tầm nhìn tốt hơn về dự án và có thể nhanh chóng phát hiện ra những trở ngại tiềm ẩn. Những vấn đề nhỏ này có thể được giải quyết trước khi chúng leo thang, tạo ra một quy trình giảm thiểu rủi ro hiệu quả và mang lại cho dự án cơ hội thành công cao hơn

5. Giao tiếp tốt hơn

Các nhóm nhanh nhẹn ưu tiên giao tiếp trực tiếp và tương tác liên tục. Họ thường tiến hành các cuộc họp hàng ngày để đảm bảo mọi người đều thống nhất và làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Bằng cách thường xuyên liên lạc với nhau, họ loại bỏ sự nhầm lẫn tiềm ẩn để đạt được thành công mục tiêu của mình.

Rõ ràng là phương pháp Agile mang lại nhiều lợi ích cho các nhóm phát triển phần mềm và các lĩnh vực khác. Nhưng làm thế nào để nó so sánh với một số phương pháp quản lý dự án khác?

 

Bạn thích bài viết này? Vote nhé!

You may also like